Sương sâm là loại dây leo hoang dại có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây. Y học dân gian cho biết lá sương sâm có tính mát, nhuận tràng, hạ nhiệt, giải độc. Rễ làm thuốc chống sốt. Thân, lá phối hợp với các vị thuốc khác trị bệnh lỵ. Mùa hè ăn sương sâm thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe…
Sương sâm là
thức ăn quê dân dã, cho nên mọi khâu chế biến phải sử dụng thủ công mới được!
Muốn có miếng sương sâm ngon, chất lượng (dai, giòn, màu xanh bắt mắt) phải có
những bí quyết nhỏ.
Những ngày hè
nóng bức- ly sương sâm mát lạnh là thức uống tuyệt vời
Trước hết là
khâu chọn lá. Lá sương sâm ngon không phải là lá mỏng, mượt mà, mà phải là lá
già, dày, có màu xanh sậm (khi vò có nhiều nhựa, dai, không bở). Lá được ngắt
cuống, phơi héo, rửa sạch, cho vào rổ để ráo. Tiếp đến cho lá sương sâm vào
thau, đổ một lượng nước nấu chín để nguội thích hợp để sương sâm khi đông không
quá mềm cũng không quá cứng. Dùng tay vò nát lá trong nước sao cho dịch nước
trong lá hòa tan vào nước có màu xanh thẫm và có độ sánh. Cuối cùng, cho dịch
nước sương sâm vào vợt lược lấy nước cho vào thau (bỏ xác) và đem nước sương
sâm ra phơi nắng khoảng 30 phút, sương sâm đông cứng lại, cho vào ngăn lạnh là
xong! Sương sâm khi đông có vị nhạt, phảng phất mùi lá cây. Vì thế ta phải thêm
đường, nước đá vào món giải khát này mới ngon và hấp dẫn.
Còn gì thú vị
cho bằng trong buổi trưa hè lao động mêt nhọc được thưởng thức ly sương sâm ngọt
thanh, thơm mát. Múc một miếng sương sâm màu xanh thẫm cho vào miệng nhai từ từ.
Vị dai của sương sâm hòa lẫn vị mát lạnh của đá, ngọt của đường, béo của nước cốt
dừa, thơm của dầu chuối như kích thích mọi giác quan, xua tan đi cái nóng oi ả
của ngày hè…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét